Nov 17, 2010

Nakatikim ka naba ng "BATANG"?

Traditional Cooking of Batang
(Awesome Filipino Dish and Tradition)

Babala: Ang bidyong inyong matutunghayan ay hindi para sa mga mahihina ang kalooban (o kaya laman loob) Bawal ang sumuka!! sayang iyang keyboard/laptop mo. 


Video from BahayKwentista

Ang tagpong ito ay aking natunghayan noong pumanaw ang aking mahal na lola, sumalangit nawa, love you po. (Karaniwan kapag may pumanaw, kinakasal o Holiday Season) Hindi ko na binidyohan kung panu pinatay ang native pig na ito. Ang tawag sa tradisyunal na lutong ito ay "Batang".

Una, syempre kelangan deds na yung baboy.


Tapos susunugin para mawala ang mga balahibo para magkaroon ng sinasabing kakaiba at distinct taste..


Syempre kelangan hati hatiin ang pork.




At ayan na ang mga pork. OO nasa lupa ito sa ibabaw ng mga dahon.
Malinis yan, wag ka magalala.




 Tapos mapag-pirapiraso ang mga laman. Kasama ang mga lamang-loob ay sabay sabay itong pakukuluan sa isang malaking kawa/kawali/kaserola o kung anu mang tawag doon..

Ito ang nagbibigay ng kakaibang lasa sa luto. walang rekado, walang asin. Talagang pagpapakulo lang ng matagal ang kailangan.. kapag naluto na, bahala ka na sa seasoning. Ang kakaiba dito yung sabaw. Kahit walang rekado.. Iba ang lasa.. MASARAP..

Ayun din sa tradisyon, kailangan mailibing ang pumanaw sa loob ng 3 araw. Kanya kanya ang toka sa pagkatay ng baboy, paglutom pagbigay ng pagkain, pagkanta sa namayapa atbp.



Ang mga baboy na pinatay at inihanda ay ibinigay ng mga kapitbahay, kaibigan, kamag-anak. kahit ang mga biskwit at kape. pati bigas. na siya naman pinagsasaluhan ng bawat isa. LAHAT INVITED sa mga ganitong okasyon.


Kanya kanyang kain. mayat maya ang dating ng mga ilulutong baboy at ilan pang pagkain. mayat maya din ang dating ng mga tao mula pa sa ibat ibang dako ng probinsya at baryo. Humigit kumulang mga 1 libo katao ang nakita kong dumalo. ang ilan sa sapa o katawan na ng puno ng saging ang ginawang plato..

Dito mo makikita ang pag-kakaisa ng bawat isa..


 Sa okasyong ito kung saan may pumanaw, ang coffin o ang kabaong ay gawa sa Kahoy. at ang libingan ay naayon kung saan gusto ng pumanaw. Sa ilang pagkaataon, mas gusto nila sa itaas sa kabundukan. Ang ilan sa gitna ng palayan.. At may nakita nadin ako sa labas lang ng kanilang mga bahay.. Akala ko nga lamesa eh..




Ang mga ulo ng baboy ay ibinabalik bilang pagtanaw ng pasasalamat sa mga nagbigay nito.

All Pictures from Hedel Cruz

No comments:

Post a Comment

Post a Comment